Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết xem nhiều

Khái niệm tường thu hồi trong xây dựng

  10/08/2020

Khái niệm tường thu hồi là gì? Tác dụng và cấu tạo tường thu hồi trong xây dựng? KN126018

Tường thu hồi là một trong những bộ phận cấu tạo của mái. Tường thu hồi là một trong số những bộ phận thuộc kết cấu chịu lực của mái nhà. Phương pháp xây tường thu hồi, sau đó lợp vì kèo là một trong những giải pháp kết cấu mái được chúng tôi thực hiện rất phổ biến trong các công trình thiết kế- xây dựng nhà ở dân dụng.

Thông thường, khi làm mái nhà ở hiện nay, có 3 phương pháp thực hiện mà chúng tôi thường tư vấn cho khách hàng để lựa chọn bao gồm:

+ Thứ nhất: Đổ trần bê tông phẳng, sau đó tiếp tục đổ bê tông mái dốc ( cách này mát, bền, nhưng rất tốn chi phí xây dựng)

+ Thứ hai: Đổ mái dốc, lợp ngói và sau đó đóng trần thạch cao bên trong. 

+ Thứ ba: Đổ mái bằng, xây tường thu hồi sau đó gác vì kèo sắt hộp, lợp ngói

Trong đó, cách thứ 3 được rất nhiều chủ đầu tư áp dụng xây dựng, trong đó, tường thu hồi là gì, cấu tạo tường thu hồi ra sao, tác dụng của tường thu hồi như thế nào...? đều là những vấn đề được khá nhiều khách hàng quan tâm. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn giải thích được những khúc mắc trên!

Mái nhà bao gồm 2 bộ phận là kết cấu bao che và kết cấu chịu lực. Trong đó, tường thu hồi là một trong những bộ phận thuộc kết cấu chịu lực của mái nhà. Kết cấu chịu lực có yêu cầu đảm bảo dưới tác động của tải trọng tĩnh như tải trọng bản thân, tải trọng lớp lợp và kết cấu đỡ tấm lợp, đồng thời đảm bảo chịu lực dưới tác động của tải trọng động như sức gió, mưa, và bảo trì. Kết cấu chịu lực bao gồm các hệ dầm, dàn vì kèo, cầu phong, li tô, hoặc các tấm toàn khối hay lắp ghép, trong các công trình hiện đại còn có thể là kết cấu không gian với vỏ mỏng mặt xếp, kết cấu hây căng hoặc sườn không gian. Kết cấu chịu lực có thể được làm bằng các vật liệu gỗ, thép ,bê tông cốt thép. Và đương nhiên, tường thu hồi là một trong số những bộ phận kết cấu chịu lực cho công trình.

Tường thu hồi là gì

Tường thu hồi

Khái niệm tường thu hồi là gì trong xây dựng?

Tường thu hồi là loại kết cấu đơn giản, kinh tế, lợi dụng tường ngang chịu lực để xây thu hồi làm kết cấu chịu lực. Tường thu hồi được xây theo độ dốc của mái, tường thu hồi đầu biên xây 220, tường thu hồi giữa xây 105. Để tăng cường khả năng chịu lực cho tường thu hồi cần phải bổ trụ, khoảng 2m nên bổ trụ và tại vị trí gác xà gồ. Trong tường thu hồi  nên để thép chờ để liên kết với xà gồ. Khoảng cách giữa tường thu hồi không quá 4m, nếu lớn hơn nên dùng kết cấu vì kèo.

Bức tường đầu hồi từ phần ngang mái thì thu dần lại theo hình tam giác mà đỉnh là nóc nhà.  Vì vậy gọi là “ thu hồi”.  Thu hồi là công đoạn trong xây tường đầu hồi. Là từ ngữ chuyên ngành dùng để chỉ một loại tường trong cấu trúc ngôi nhà.

Tác dụng của tường thu hồi

Tác dụng của tường thu hồi bao gồm: 

+ Đỡ vì kèo, đỡ hệ thống kết cấu chịu lực mái

+ Là môt trong những thành phần cấu tạo trong kết cấu chịu lực của mái

Cấu tạo tường thu hồi bao gồm những gì?

Để tạo kết cấu mang lực của mái nhà có thể lợi dụng trước tiên các tường ngang chịu lực có khoảng cách không xa lắm, xây theo dạng thu hồi  tức là nghiêng theo dốc để gác xà gồ lên. Trên xà gồ lại gác cầu phong, cuối cùng là lớp lợp để chống thấm. Tường thu hồi chịu lực dùng tường ngang chịu lực xây thu hồi làm kết cấu đỡ mái, trên tường thu hồi đặt gạch xà gồ, cầu phong, rui, mè

Tường thu hồi là gì

Cấu tạo tường thu hồi bao gồm những gì

Xà gồ thường làm bằng gỗ hộp rộng 10-12cm và cao 15m 20cm với chiều dài không quá 4m, cũng có thể làm bằng bê tông cốt thép, thép hình với nhiều hình dạng khác nhau.

Xà gồ trên cùng gọi là xà gồ nóc , dưới cùng là xà gồ mái đua. Khi mái đua vươn rộng dưới 500mm thì vị trí của thanh xà gồ cuối cùng có thể đặt trực tiếp lên tường dọc ngoài.

Khi mái đua trên 500mm nó cần phải gác lên gối tựa bên ngoài nhà, thường là trên bản công xôn hoặc dầm công xôn.

Xà gồ phải đặt cách nhau không quá 3m và nên đặt vào các nút vì kèo hay mặt dàn.

Kết cấu tường ngang xây thu hồi chịu lực là giải pháp kinh tế, nhưng chiều rộng của các bước gian bị hạn chế ( nhỏ hơn hoặc bằng 4m). Cho nên khi cần làm các bước gian rộng phải dùng hình thức cầu phong (khi lòng nhà hẹp) vì kèo hoặc dầm nghiêng thay thế ( lòng nhà rộng)

Tường thu hồi thường được xây bằng gạch, đá và góc nghiêng phụ thuộc góc nghiêng của mái. Đối với các mái có độ dốc lớn, đặc biệt là được giật cấp với độ nghiêng lớn thì cấu tạo tường thu hồi cũng cần được thiết kế và thi công cẩn thận để đảm bảo kết cấu mái.

Tường thu hồi của nhà cấp 4 nên là tường 110mm có bổ trụ đúng chỗ đặt xà gồ, nên làm cửa thông gió vừa tiết kiệm vật liệu, vừa thoáng mát và nên xây giật cấp lớn

Tường thu hồi bên ngoài bao quanh độ dốc khoảng 60% dày 200mm. Tường thu hồi ngăn phòng có thể dày 110mm. Tuy nhiên, đối với nhiều công trình thiết kế nhà ở, biệt thư, nếu đã đổ mái bằng ở dưới rồi thì thường tường thu hồi được xây khá đơn giản bằng tường 10. Điều này sẽ có tác dụng trong viêc giúp khối lượng tường nhẹ đi và đỡ tốn kém chi phí khi xây dựng.

Bình luận