Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết xem nhiều

Lưu ý 4 rủi ro khi đầu tư đất nền năm 2018

  19/07/2018

Lưu ý 4 rủi ro khi đầu tư đất nền năm 2018

Bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu trong năm 2018, đặc biệt phân khúc đầu tư đất nền chiếm tỷ lệ cao và diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước. Tuy nhiên lợi nhuận lớn sẽ đi kèm là những rủi ro tiềm ẩn, và khi đầu tư bạn cần tìm hiểu rõ thông tin thị trường và biến động trong thời gian sắp tới.

Trong bài viết này, Chúng tôi xin phép được tổng hợp và gửi tới bạn những “4 lưu ý khi đầu tư đất nền trong năm 2018” mà bạn cần phải biết.

1 - Đầu tư đất nền chưa được phép phân lô

Thị trường đất nền vừa qua đã nổi sóng và gây nhiều đột biến tại nhiều khu vực trên cả nước. Cùng với đó là giá trị thực đã chênh lệch và biến động cao hơn rất nhiều gây tác động xấu. Ngay lập tức chính quyền địa phương ở các nơi đã ban hành các “công văn”, quyết định ngừng & dừng các hoạt động phân lô - tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Các tỉnh thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai hay tiêu biểu là 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã lần lượt thực hiện các chính sách kìm hãm cơn sốt đất. Sau khi các quyết định được công bố và thi hành, về cơ bản thị trường đất nền đã được kiểm soát và hạ nhiệt.

Thời điểm này đầu tư sẽ gặp ít rủi ro hơn bởi thị trường đã ổn định, nhưng nếu bạn có ý định đầu tư đất nền thì phải đặc biệt lưu ý đến việc “phân lô tách thửa”. Hiện tại quyết định dừng phân lô tách thửa tại một số khu vực như 3 đặc khu vẫn còn hiệu lực.

Giả sử bạn vẫn quyết định đầu tư đất nền mà không được phép phân lô thì bạn có thể sẽ dơi vào tình thế “ngợp nước hay mắc kẹt”, không dễ bán ra ở thời điểm này và nếu như bạn dùng đòn bẩy tài chính thì còn tồi tệ hơn vì không biết được bao giờ chính quyền cho phép phân lô trở lại và số phận mảnh đất của bạn sẽ ra sao.

ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN GẶP NẠN KHI CÓ QUYẾT ĐỊNH DỪNG PHÂN LÔ

Trường hợp bạn mua để ở thì sẽ không được cấp sổ đỏ & xây dựng vì đất không được tách thửa nên đâu có sổ. Hãy đặc biệt lưu ý và cân nhắc, đầu tư ở những khu vực đã phân lô rõ ràng và giấy tờ - sổ đỏ đầy đủ.

2 - Đầu tư đất nền giá rẻ

Sau khi sốt đất đi qua, một số nhà đầu tư có động thái bán ra những nền đất với giá giảm so với giai đoạn đỉnh. Tuy nhiên, với những thông tin rao bán đất nền giá rẻ hơn hẳn so với thị trường, do ngân hàng thanh lý, người mua cần hết sức thận trọng.

Thị trường hạ nhiệt kéo theo hoạt động bán tháo hàng ở khắp nơi, giá đất đã giảm từ 10 - 20% so với lúc đỉnh điểm của cơn sốt. Dù giá giảm thật, nhưng bạn cần lưu ý những mảnh đất giá rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung, sẽ có nhiều hơn 1 nguyên nhân dẫn đến việc này.

Những thông tin từ môi giới, sàn giao dịch nhỏ lẻ bạn phải xem xét kỹ càng. Với những lời giới thiệu “có mối quan hệ với ngân hàng” để tạo niềm tin cho người mua đất được sử dụng và lợi dụng để bán hàng. Bạn cần biết rằng, các tài sản bất động sản thanh lý, phát mãi của ngân hàng luôn có đủ hồ sơ pháp lý và thông tin bán công khai trên các phương tiện truyền thông và không thông qua trung gian nào cả.

Đất nền giá rẻ

Nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ phát hiện ra nguyên nhân giá đất rẻ do đâu, ví dụ như: đất dính tranh chấp, quy hoạch & pháp lý mập mờ, khu vực xa xôi kém tiềm năng,...

Tại thị trường đất nền Phú Quốc, quy hoạch đất có nhiều phức tạp và nếu bạn không rành, không tìm hiểu thông tin, thêm vào đó là ham rẻ thì rất dễ rơi vào tình thế chôn vốn.

Lời khuyên trước khi quyết định đầu tư:

  • Bạn phải kiểm tra đất đã ra sổ hay chưa.
  • Với hợp đồng chuyển nhượng - mua bán, phải kiểm tra kỹ càng để tránh các điều khoản gây bất lợi cho mình.
  • Đối với tài sản đã thế chấp thì phải nắm được thông tin xem tài sản đã được giải chấp chưa. Lỡ mà dính vào một tài sản thế chấp thì sẽ rất phức tạp cho bạn.
  • Xem mảnh đất, dự án đó nằm trong khu quy hoạch rõ ràng không, cơ sở hạ tầng như thế nào.

3 - Đầu tư đất nền bị cầm cố

Có rất nhiều trường hợp ký hợp đồng mua bán với các chủ đầu tư và không thể xây dựng nhà vì đất không có sổ đỏ hay chưa lên được thổ cư. Nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư sử dụng đất đã bán để cầm cố tại ngân hàng.

Có những khách hàng đầu tư đất nền dự án và được chủ đầu tư cam kết giao giấy chứng nhận sử dụng đất hay chủ quyền sử dụng đất. Sau đó thì khách hàng liên tục bị thúc đóng tiền vào dự án tới 60 - 70% hợp đồng mà thực tế thì triển khai chậm chễ. Đến khi tìm hiểu thì nguyên nhân là do chủ đầu tư cầm cố đất tại ngân hàng.

Với những mảnh đất bị cầm cố, bạn sẽ không được cấp giấy chứng nhận chủ quyền, gặp khó khăn khi xây dựng và tệ hơn là bạn có thể mất trắng mảnh đất nếu ngân hàng tiến hành phát mãi và chủ đầu tư phá sản.

4 - Đầu tư đất nền dự án ảo

Tình trạng các môi giới rao bán, chào hàng các khu đất nền với dự án “ảo”, không có thực để chiếm đoạt tiền cọc của khách hàng có khá nhiều trong thời gian qua trên địa bàn cả nước. Với chiêu trò gọi mời khách hàng đến xem đất dự án thực tế hay dựng các bản đồ quy hoạch dự án, nhưng khi tra quy hoạch tại cơ quan hành chính của địa phương thì không phải vậy. Không có dự án nào ở đó cả và quy hoạch đất đó thì sai với thực tế, nào là đất nông nghiệp, đất khu vui chơi giải trí, đất công trình công cộng,...Có nhiều chủ đầu tư hay môi giới vẽ ra các dự án ảo để rao bán, các khu đất này thường có vị trí gần đường lớn, gần trung tâm,...chung quy là vị trí đẹp. Hơn nữa lại được rao bán với giá rất êm để tạo sức hút với người mua.

PHẢI THẬN TRỌNG KHI ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN DỰ ÁN

Thậm chí có những trường hợp, lừa khách hàng đến xem trực tiếp khu đất dự án, tại đây đã dựng sẵn cảnh người người chen nhau mua bán, ký hợp đồng và thanh toán tiền ngay trước mặt người đi xem đất - cảm giác như là thật! Nhưng thực ra là ảo và khách hàng dễ bị mắc bẫy.

Đất nền dự án ảo

Còn nữa những chiêu trò hay thủ đoạn đa dạng hơn như làm giả pháp lý của mảnh đất, làm giả giấy tờ cấp phép cho xây dựng dự án của chính quyền địa phương,...Vậy nên, hãy thật thận trọng khi quyết định đầu tư đất nền bạn nhé.

Mua đất nền dự án, lưu ý về mặt bằng giá của khu vực, kiểm tra pháp lý của dự án, hãy đến xem đất trực tiếp và sau đó phải đến cơ quan chính quyền địa phương để xem bản đồ quy hoạch của chính dự án đó.

Với 4 lưu ý để tránh gặp rủi ro khi đầu tư đất nền, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm chút kinh nghiệm hay giá trị nào đó. Đồng tiền là giọt mồ hôi nước mắt - hãy đầu tư, dùng nó đúng cách để tạo ra giá trị thực nhé.

Nguồn: www.dandautu.vn

Bình luận